Thursday, May 9, 2013

Sông Tiền Đường

 Sông Tiền Đường

 

Mời quý vị đã từng thuộc làu TRUYỆN KIỀU , xem để biết SÔNG TIỀN ĐƯỜNG ở bên Tàu, mời đến đó ngâm KIỀU... 
Ngày xưa khi trình độ khoa học kỹ thuật còn thấp kém, người tàu gọi hiện tượng nầy là Long Giang nổi giận. Thế nhưng với trình độ khoa học hiện nay người ta đã tìm thấy được nguyên nhân của nó: Nước từ thượng nguồn đổ xuống (mùa mưa ở đây) vào khoảng trung tuần tháng 8 âm lịch và gặp thủy triều dâng cao (cường triều), vì thủy triều quá mạnh nên đẩy ngược giòng nước đổ về và tạo nên sóng to, cao... hiện tượng nầy đã được Geography/Discovery quay thành phim và phát sóng trên kênh truyền hình cáp.
Tình cờ xem cảnh thủy triều trên sông Tiền Đường, chợt nhớ đến hai câu Kiều cụ Nguyễn Du tả cảnh gia đình Viên Ngoại cùng Kim Trọng đến sông Tiền Đường lập đàn tế linh nàng Kiều đã trầm mình tại đây.

Ngọn triều non bạc trùng trùng
Vời trông còn tưởng cánh hồng lúc gieo


Khi học Đoạn Trường Tân Thanh ngày trước chưa hình dung ra nổi cảnh hùng vĩ này, nay nhìn ảnh mới thấy sự tài tình của Cụ Tiên Điền chỉ hai câu lục bát mà lột tả hết vừa tình vừa cảnh này .


Mời xem
.

Kéo nhau xem thuỷ triều lớn trên sông Tiền Đường

(Dân trí) - Hàng nghìn du khách đã đổ tới bờ sông Tiền Đường tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc để chứng kiến cảnh những con sóng lớn cao tới 9m đổ vào bờ - một hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục xảy ra thường niên.
Hàng nghìn người dân địa phương và du khách đứng chen nhau trên một đoạn bờ sông Tiền Đường tại thành phố Hàng Châu để xem thuỷ triều lên.

Hiện tượng thuỷ triều lớn sông Tiền Đường xảy ra thường niên vào tháng 8 âm lịch.

Khi đó, người xem được ngắm nhìn cảnh những con sóng khổng lồ, có lúc cao tới 9m, cuộn tròn dọc cửa sông.
Thủy triều dâng mạnh mẽ và kỳ lạ của sông Tiền Đường đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và thu hút rất đông du khách tới chiêm ngưỡng.
Hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục này cũng xảy ra ở vài nơi khác trên thế giới, trong đó có sông Amazon ở Brazil hay sông Severn tại Anh nhưng không đâu mạnh như trên sông Tiền Đường.
Một phóng viên tiếp cận bờ sông để quay những con sóng lớn.
Sóng lớn ập vào bờ khi một phóng viên đang đưa tin tại hiện trường.
Do sự nguy hiểm mà những con sóng lớn có thể gây ra, cảnh sát đã khuyến cao du khách không tới gần bờ và chỉ nên ngắm nhìn những con sóng từ xa.
Nhưng các du khách đã bỏ qua những lời cảnh báo và nhiều người đã bị sóng cuốn đi.

Sóng lớn chồm lên ập vào các du khách.

Mọi người bỏ chạy.
Người và các phương tiện bị sóng cuốn đi.

Không ít người đã bị thương vì ngắm thuỷ triều.

An Bình
Theo AP

No comments:

Post a Comment